• This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 09733.199.66-024.8588.2989
  • Banner1

    THIẾT KẾ, IN ẤN TÚI NYLON

Sản phẩm

Túi nilon ( túi nilông ) được sản xuất như nào

Túi nilon ( túi ni lông ) được sản xuất như nào

Quy trình tại nhà máy sản xuất túi nilon (túi ni lông) từ hạt nhựa PE với 3 bước chính.

Túi nilon là loại bao bì đóng gói rất phổ biến hiện nay. Nhưng 60 năm trước, chưa từng ai nghĩ rằng " việc sản xuất túi ni lông sẽ dần phổ biến hơn túi giấy". Nguyên 

nhân là do các công nghệ tạo hạt nhựa chưa xuất hiện cho tới những năm 1940. Và phải đợi tới năm 1950, các nhà máy sản xuất túi bao bì nhựa mới bắt đầu phát triển.

Vật liệu sản xuất túi ni lông

Từ vật liệu PolyEthylene (PE) quy trình sản xuất túi ni lông gồm ba bước: thổi màng PE, in ấn và hoàn thiện. Giá bán các loại túi nilon cũng có sự khác nhau tuỳ theo quá trình sản xuất.

Công ty sản xuất túi nilon Tuấn Ngọc xin đưa ra nguyên lý sản xuất tiêu chuẩn để giúp các cơ sở sản xuất bao bì tại Hà Nội - các nhà máy sản xuất túi ni lông mới có thể tham khảo.

Quy trình sản xuất túi ni lông

Vật liệu nhựa PE khi đến các công ty, nhà máy sản xuất túi nilon thường có dạng hạt ( gọi là hạt nhựa). Trước khi sản xuất, hạt nhựa PE có thể đươc gia công thêm 

bằng một số phụ gia để tăng thêm một số tính năng cho túi nilon. Từ đó giá túi nilon cũng có khác biệt. Một vài phụ gia thường gặp :

- EPI, D2W (1-2%) để làm túi tự phân huỷ

- Chất chống bám dính ( anti-blocking) : để ngăn các lớp màng nhựa dính lại với nhau, đặc biệt nó giúp túi LDPE mỏng có thể mở ra dễ dàng hơn ( trơn, trượt 2 lớp lên nhau được ).

- UVI ( Ultraviolet) : chất chống tia cực tím, loại tia bức xạ có thể làm giảm độ bền cơ lí và làm phai màu túi nilon.

Quy trình sản xuất túi nilon

sản xuất túi nilon - ni lông

1. Thổi màng ni lông

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất túi nilon.

Hạt nhựa được đưa vào máy Đùn-Thổi, chúng được nấu chảy trong điều kiện được kiểm soát để khiến chúng nóng chảy và mèm dẻo ( khoảng 380oF) . Sau đó chúng bị ép-đùn qua một khuôn dạng ống . Khi vẫn ở nhiệt độ cao, một đầu ra của ống được cố định lại , thổi không khí vào tạo thành dạng bong bóng (cũng là để hạ nhiệt màng) và được nâng cao, kéo dài đến kích thước và độ dày mong muốn. Quá trình này được gọi là "Đùn-thổi màng " . Khi lên cao khoảng 20 - 35 feet, màng nguội đi và được tạo thành dạng phẳng 2 lớp khi đi qua khe trục gồm 2 con lăn. Cuối cùng, nó được cuộn lại thành các cuộn màng. 

2. In ấn túi nilon

Các cuộn màng được chuyển qua bộ phận in ấn trước khi chuyển tới bước cuối cùng là cắt túi. Tuỳ theo bản thiết kế maket, số màu in, số lượng túi in... mà công đoạn in túi nilon sẽ được xử lý bằng kỹ thuật in lưới, in ống đồng hay in flexo . 

In thủ công:

Thích hợp với in số lượng ít túi nilon - thường là dưới 1000 túi. Khi này thường dùng phương pháp in lưới - in thủ công với sự ổn định về chất lượng không lớn.

In công nghiệp :

Khi túi nilon với số lượng lớn - các siêu thị, trung tâm thương mại - thường chọn phương pháp in ống đồng, với chất lượng thành phẩm cao hơn, túi nilon in hình đẹp hơn với độ sắc nét cao nhất. Thêm nữa là giá in ấn sẽ rẻ hơn rất nhiều. 

3. Hoàn thiện và thành phẩm

Giai đoạn này gồm các bước : cắt, đánh dấu, gấp nếp, dập quai, gắn quai... tuỳ theo thiết kế của túi nilon. Túi nilon các loại thường gặp: túi t-shirt, túi die-cut, túi phẳng gắn quai, túi zipper, túi roll...

Tại các nhà máy, quy trình sản xuất túi nilon đều xác định bước quan trọng nhất là bước đầu tiên " thổi màng" - nó quyết định độ dày mỏng, độ bền cơ lí và giá thành của túi nilon